พื้นกันไฟฟ้าสถิตสำหรับโรงงานของคุณ​

พื้นกันไฟฟ้าสถิตสำหรับโรงงานของคุณ​

การป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ คือการยับยั้งประจุไฟฟ้าที่เกิดจากการสัมผัสและแยกออกจากกันของวัสดุไม่ให้ถูกปล่อยออกมา พื้นกันไฟฟ้าสถิตมีทั้งแบบกระจายไฟฟ้า (Dissipative) หรือแบบนำไฟฟ้า (Conductive) แต่ไม่ใช่ว่าพื้นกระจายไฟฟ้าและพื้นนำไฟฟ้าทุกแบบจะมีคุณสมบัติป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ อย่างไรก็ตาม พื้น ESD สามารถนำไฟฟ้าลงดิน แต่ก็ยังสามารถสร้างไฟฟ้าสถิตเพียงพอที่จะทำให้เกิดอันตรายจาก ESD


พื้น กันไฟฟ้าสถิตทำงานอย่างไร?
เจ้าของธุรกิจบางรายใช้พื้นกันไฟฟ้าสถิตเป็นพื้นโรงงาน แล้วพื้นทำงานอย่างไร? พื้นกันไฟฟ้าสถิตเก็บประจุไฟฟ้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในบรรยากาศรอบ ๆ จากนั้นพื้นจะนำไฟฟ้าลงสู่ดิน เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าสถิต (ESD) สะสมเป็นปริมาณมากจนถูกปล่อยเข้าสู่บรรยากาศโรงงาน และสร้างความเสียหายแก่สินค้า หรือเป็นอันตรายต่อผู้คน


พื้นกระจายไฟฟ้า และ พื้นนำไฟฟ้า
กระเบื้องพื้นกระจายไฟฟ้าสถิต มีค่าความต้านทานดินต่ำกว่า 1 x 1012 โอห์ม และ สูงกว่า 1 x 105 โอห์ม มักใช้สำหรับการลดการเกิด ESD และมักทำจากพรม ยางสังเคราะห์ หรือไวนิล ส่วนพื้นนำไฟฟ้านั้นมีค่าความต้านทานดินต่ำกว่า 1.0 x 106 โอห์ม สามารถป้องกัน ลด กระจาย นำ และกำจัดไฟฟ้า หรือนำไฟฟ้าสถิตส่วนเกินจากร่างกาย รถเข็น เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ลงสู่ดิน


ข้อดีของพื้นกันไฟฟ้าสถิต

พื้นกันไฟฟ้าสถิต สามารถควบคุมและลดการปล่อยไฟฟ้าสถิต (ESD)!

ข้อดีนี้ทำให้พื้น ESD สำคัญอย่างยิ่งในแวดวงอุตสาหกรรม เพราะไฟฟ้าสถิตอาจรบกวน หรือสร้างความเสียหายแก่เครื่องจักรและผู้ปฏิบัติงาน

พื้นกันไฟฟ้าสถิตทนทาน!
เพราะทำมาจากวัสดุรีไซเคิลหลากหลาย เช่น ไวนิล ยาง และพลาสติก การเลือกใช้พื้นกันไฟฟ้าสถิตมอบทั้งความสวยงาม และอายุใช้งานนานหลายปี

พื้นกันไฟฟ้าสถิตดูแลง่าย!
ติดตั้งง่ายมาก และมีวิธีทำความสะอาดไม่ต่างจากพื้นทั่วไป สามารถปูทับพื้นที่มีอยู่แล้ว หรือปูเชื่อมกันก็ได้ และยังยาแนวง่ายด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับหน้าพื้นของเรา

พื้นกันไฟฟ้าสถิตทำความสะอาดง่าย!
ฝุ่นและสิ่งสกปรกสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพการควบคุมไฟฟ้าสถติของพื้น จึงสำคัญอย่างยิ่งที่คุณควรทราบวิธีทำความสะอาดพื้น ESD แต่หากเลือกใช้บริการของบริษัท ESD เทคโนโลยี ก็วางใจได้ว่าคุณจะได้รับทุกผลิตภัณฑ์และบริการทำความสะอาดพื้นอย่างรวดเร็วและถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์สูงสุด


ใครต้องใช้พื้นกันไฟฟ้าสถิต?
หลายองค์กรเลือกใช้พื้นกันไฟฟ้าสถิตเพื่อปกป้องความปลอดภัยพื้นฐาน โดยเฉพาะพื้นโรงงานผลิตและแปรรูปสารเคมี เพราะโรงงานที่ต้องใช้สารเคมีหรือวัสดุไวไฟในการทำงาน จำเป็นต้องมีสภาพแวดล้อมการปฏิบัติงานที่ปราศจากไฟฟ้าสถิต เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีติดไฟ ควันพิษติดไฟ หรือแม้แต่ประจุไฟอนุภาคเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การปล่อยไฟฟ้าสถิตอาจทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ละเอียดอ่อนเสียหายจนใช้งานไม่ได้ บริษัทส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหรือประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสารกึ่งตัวนำ จึงจำเป็นต้องมีพื้นป้องกันไฟฟ้าสถิตย์

นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการปฏิบัติงานที่ใช้เครื่องมือไฟฟ้าเฉพาะทาง ซึ่งต้องเสถียรและไร้การรบกวน เช่น โรงพยาบาล ห้องควบคุมจราจรทางอากาศ ซึ่งเป็นบริเวณที่ควรระมัดระวังป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าสถิต พื้นกันฟ้าสถิตยังจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น การผลิตอาวุธและพลุ การปฏิบัติงานทางทหาร เลนส์สายตา ฟิล์มถ่ายรูป เลเซอร์ เทคโนโลยีชีวภาพ เครื่องกลระดับไมโคร เวชภัณฑ์ พื้นที่ปฏิบัติงานทางการแพทย์ การผลิตอวัยวะเทียม หรือแม้กระทั่งสถานที่ผลิตอาหารและเครื่องดื่มบางประเภท


แหล่งที่มา
http://floortech.com/selecting-anti-static-flooring
https://staticstop.com/benefits-anti-static-flooring
https://kb.staticworx.com/esd_glossary/anti-static-flooring
https://www.accessfloorstore.com/news/97--dissipative-floor-vs-conductive-floor-differences-between-the-two-anti-static-floors
B01-esdtechno_com-MTTA-Phanchita

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ESD technology Co., Ltd​

30/89 Moo 17 Bangna-Trad Rd.,
Bangplee-yai, Bangplee,
Samutprakarn, 10540​

โทรหาเราคลิก !!

081-551-5435 ประสิทธิ์ , 086-775-6171 แพร

FOLLOW US

DESIGN by