รับทำพื้น epoxy ,พื้น pu ราคา

สาระน่ารู้ต่างๆ เกี่ยวกับระบบพื้นในโรงงานอุตสาหกรรม​

1. ไฟฟ้าสถิตคืออะไร และ เกิดขึ้นได้อย่างไร

ไฟฟ้าสถิต (Static Electricity) หมายถึง ภาวะที่ วัตถุหนึ่ง มีประจุไฟฟ้าขั่วลบ และ ขั่วบวก ภายใน หรือ บนพื้นผิว ไม่สมดุลย์กัน ประจุเหล่านั้นจะยังคงอยู่ในวัตถุชิ้นเดิมจนกว่าจะได้รับการถ่ายเถ ออกจากวัตถุ หรือเรียกว่า การปลดปล่อยประจุ (electrical discharge)

ไฟฟ้าสถิตสามารถเกิดขึ้นเมื่อ วัตถุสองชนิด มาสัมผัสกัน และ แยกออกจากการ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ จะต้องมีวัตถุชิ้นหนึงมีความต้านทานที่สูง (หรือ เรียกว่า ฉนวนไฟฟ้า) เพื่อรักษาสภาพความเป็นกลางทางไฟฟ้าของวัตถุ วัตถุนี้จะทำการถ่ายเทประจุ ซึ่งในบางครั้ง อาจเกิดประกายไฟขึ้น จากการถ่ายเทประจุนั้นได้

2. ผลเสียของไฟฟ้าสถิตต่อโรงงานอุตสาหกรรม

ตัวอย่างผลเสียจากการเกิดไฟฟ้าสถิตต่อภาคอุตสาหกรรมมีดังต่อไปนี้

อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หากเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นระหว่างตัวพนักงานกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาจทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้

คลังสินค้า ที่มีการบรรจุผลิตภัณฑ์ จำพวกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ลงกล่อง หากเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นระหว่างตัวพนักงานกับผลิตภัณฑ์ อาจทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้

อุตสาหกรรมเคมี ในบางประเภทที่มีวัตถุดิบไวไฟ เมื่อมีการเกิดไฟฟ้าสถิต จะทำให้เกิดการระเบิดได้ ดังนั้น ห้องเก็บวัตถุดิบไวไฟ จึงต้องมีการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต

อุตสาหกรรมอาหาร ในบางอุตสาหกรรมมีผลิตภัณฑ์ชนิดผง ซึ่งขั้นตอนการผลิตจะมีการเสียดสีเกิดขึ้น ดังนั้น หากพนักงาน เข้าไปสัมผัสตัวผลิตภัณฑ์ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนถ่ายประจุหรือ ไฟฟ้าสถิตได้

3. วิธีการป้องกันการเกิด ไฟฟ้าสถิยต์ ต้องทำอย่างไร

วิธีการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ ในภาคอุตสาหกรรม คือ จัดทำพื้นที่ Electrostatic Discharge Protected Area (EPA) ซึ่งเป็นการจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานบริเวณนั้นไม่ให้มีโอกาศเกิดไฟฟ้าสถิต (Static Electricity) ในการจัดทำ EPA ของภาคอุตสาหกรรมนั้น จะต้องจัดทำตามมาตรฐาน Electrostatic Discharge (ESD standard) ซึ่งมีหลายสถาบัน แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ANSI/ESD และ IEC standard ทั้ง 2 มาตรฐาน จะระบุไว้ชัดเจน เกี่ยวกับระบบ ESD Protected Area ตั้งแต่ อุปกรณ์ที่สามารถใช้ในบริเวณ EPA เช่น ESD shoes, ESD wrist strap, พื้นที่หน้าโต๊ะทำงาน (ESD Working surface) ตลอดจนระบบพื้นป้องกันไฟฟ้าสถิต (ESD Flooring system)

ESD technology เรามีการจำหน่าย พื้น pu ราคาถูก และ รับทำพื้น epoxy อีกด้วย

สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา
Inbox :
https://www.facebook.com/esdtechno/
Line@ :
https://line.me/R/ti/p/~pearsaru
Tel :
+66815515435

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ESD TECHNOLOGY | ผู้นำด้านการติดตั้งพื้น Epoxy พื้น ESD  พื้นโรงงานอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ

ESD technology Co., Ltd​

30/89 Moo 17 Bangna-Trad Rd.,
Bangplee-yai, Bangplee,
Samutprakarn, 10540​

© ESD technology Co., Ltd.​ All right reserved

โทรหาเราคลิก !!

+66815515435 ประสิทธิ์ , +66867756171 แพร

FOLLOW US