พื้น ESD: การป้องกันไฟฟ้าสถิตย์​

พื้น ESD: การป้องกันไฟฟ้าสถิตย์​

พื้น ESD คืออะไร?
พื้น ESD คือระบบที่ทำหน้าที่นำไฟฟ้าสถิตที่เรียกว่า ไฟฟ้าที่ร่างกายสร้าง (BVG) จากการเคลื่อนที่สัมผัสพื้นผิววัสดุซึ่งสะสมอยู่ในร่างกายไปสู่หลักดิน เพื่อควบคุมกระแสไฟฟ้าลงดินอย่างปลอดภัยในจุดที่ต้องการผลิตภัณฑ์ ESD มาในหลายรูปแบบ เช่น เครื่องมือป้องกันอุปกรณ์ที่ละเอียดอ่อนต่อไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Sensitive Device) หรือเครื่องมือป้องกันการปล่อยไฟฟ้าสถิต (Electro Static Discharge)แต่ก็มอบการป้องกันไฟฟ้าสถิตย์เหมือนกัน พื้น ESD มีจุดประสงค์เดียวกับพื้นกันไฟฟ้าสถิต นั่นก็คือเพื่อกระจายไฟฟ้าที่เกิดขึ้นให้รวดเร็วที่สุด ป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าสถิตถูกปล่อยสู่บรรยากาศ แต่พื้น ESD ไม่ถือว่าเป็น PPE ทั้งนี้ หากพนักงานของคุณต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับไมโครชิปหรืออุปกรณ์ความละเอียดอ่อนสูงบนพื้นโรงงาน พื้น ESD คือตัวเลือกดีที่สุด

เพราะอะไรระบบพื้น ESD จึงตอบโจทย์?
พื้น ESD นำไฟฟ้าลงสู่ดิน จึงมอบระดับการปกป้องที่สูงกว่าแผ่นพรมกันไฟฟ้าสถิต กระเบื้อง ESD บางประเภทผสมเส้นใยเหล็กกล้าไร้สนิมขนาดเล็กจำนวนมากในเนื้อกระเบื้อง โดยสามารถนำไปปูบนแผงนำไฟฟ้า (Conductive grid) และวางหลักดินทุก ๆ 80-100 ตร.ม. เพื่อให้ไฟฟ้าไหลลงแผงตัวนำ และยังทำงานได้ดีกว่าแผ่นพรมกันไฟฟ้าสถิต เพราะประสิทธิภาพการนำไฟฟ้าจะไม่ลดลง นอกจากนี้วิธีจัดการปัญหาการปล่อยไฟฟ้าสถิตของพื้น ESD ยังง่ายกว่า และราคาถูกกว่า

ประเภทพื้น ESD
ตัวเลือกการติดตั้งและปรับแต่งพื้น ESD มีหลายแบบ แต่ละแบบมีราคาและคุณสมบัติการป้องกันไฟฟ้าสถิตย์หลากหลาย รวมทั้งประสิทธิภาพการนำไฟฟ้าที่ไม่เหมือนกัน ได้แก่:

-พื้นกระเบื้องยางไวนิลแบบนำไฟฟ้าและไม่นำไฟฟ้า / กระเบื้อง ESD ไร้รอยต่อ
-กระเบื้องพรมกระจายไฟฟ้า
-พื้น ESD แบบม้วน
-กระเบื้อง ESD แบบอินเตอร์ล็อค
-แผ่นยาง ESD
-ผลิตภัณฑ์สำหรับหน้าพื้น ESD

พื้น ESD และ พื้นกันไฟฟ้าสถิต
ความแตกต่างระหว่างพื้น ESD และพื้นกันไฟฟ้าสถิต คือสิ่งที่ควรทราบก่อนเลือกซื้อพื้นเพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าสถิต พื้นทั้งสองแบบทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ร่างกายสะสมไฟฟ้าสถิตเวลาที่เดินไปมาบนพื้น ซึ่งทำให้เราไม่ถูกไฟดูดเมื่อสัมผัสวัสดุอื่น ๆ ที่นำไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม ชั้นบนสุดของพื้นกันไฟฟ้าสถิตเคลือบสารที่จะกระจายไฟฟ้าสถิตไปทั่วพื้นผิว จึงไม่สามารถสะสมเป็นจำนวนมากจนเกิดเป็นไฟดูด แต่พื้น ESD นั้นแก้ปัญหาได้ผลดีกว่ามาก เพราะไฟฟ้าจะถูกนำลงดิน

ตัวพื้นกันไฟฟ้าสถิตเองจะไม่สร้างไฟฟ้าสถิตที่ช่วงค่าความต้านทานไฟฟ้าระหว่าง 10⁹ และ 10 ไปจนถึง 11 สิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการจริง ๆ คือ พื้นที่สามารถกระจายและนำไฟฟ้าลงสู่ดินได้ ซึ่งมักรู้จักในชื่อว่า พื้น ESD หากคุณต้องผลิต มอบบริการ ซ่อมบำรุง ติดตั้ง หรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ บนพื้น ESD คือพื้นที่คุณมองหา

อันตรายจากการถูกไฟฟ้าสถิตดูด
คุณสามารถถูกไฟดูดหากจับลูกบิดประตูหลังเดินผ่านพื้นพรมขณะสวมถุงเท้า กระแสไฟที่ดูดนั้นแรงกว่ากระแสไฟที่ต้องใช้เพื่อจุดควันหรือกลุ่มแก๊สให้ติดไฟถึง 25 เท่า หากจะให้ร่างกายมนุษย์รู้สึกถึงไฟดูด กระแสไฟที่ปล่อยต้องไม่ต่ำกว่า 3,500 ไวลต์ แต่กระแสไฟเพียง 20V ก็สามารถสร้างความเสียหายให้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าความละเอียดอ่อนสูงได้แล้ว และสามารถทำให้ระเบิดได้หากมากกว่า 1,400V ดังนั้น จึงควรปรับกระแสไฟฟ้าในบริเวณที่เสี่ยงเสียหายจากไฟฟ้าสถิตให้สมดุลไวที่สุดเท่าที่จะทำได้
​B02-esdtechno_com-HMKK-Phanchita

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ESD technology Co., Ltd​

30/89 Moo 17 Bangna-Trad Rd.,
Bangplee-yai, Bangplee,
Samutprakarn, 10540​

โทรหาเราคลิก !!

081-551-5435 ประสิทธิ์ , 086-775-6171 แพร

FOLLOW US

DESIGN by